CHẤT LƯỢNG CỦA RƯỢU VANG

CHẤT LƯỢNG CỦA RƯỢU VANG

Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 4 09/08/2023 11 phút đọc
Nội dung bài viết

1. Điều gì làm nên chất lượng vượt trội của rượu vang? Kỹ thuật trồng nho và phương thức sản xuất rượu vang là hai yếu tố quan trọng quyết định việc này

  • Kỹ thuật trồng nho – với những cách thực hành thông thường như giữ cho nông trang không dịch bệnh mang đến sự khác biệt về chất lượng trong từng quả nho và sau cùng là chất lượng rượu vang. Ưu tiên thu hoạch những loại quả chín mọng và sau đó vận chuyển nhanh chóng đến nhà rượu hạn chế quá trình oxy hóa.

  • Năng suất cũng là một yếu tố quan trọng, đây là sản lượng nho được trồng trên một héc-ta đất; được tính bằng hectoliter trên một héc-ta, ví dụ 50 hl/ha. Càng ít chùm trên mỗi cây nho thì hương vị của chúng càng đậm đà. Tại những nông trang nho hảo hạng, năng suất có thể thấp xuống đến 30hl/ha như tại vùng Burgundy. Ngược lại những nông trang với chất lượng thấp hơn sẽ đạt năng suất cao hơn vào khoảng 100hl/ha, ví dụ: Liebfraumilch.

  • Quá trình lên men - nho phải được đưa vào quá trình làm rượu ngay sau khi thu hoạch vì tiếp xúc với không khí sẽ gây ra quá trình oxy hóa, làm hỏng hương vị của chúng. Hiểu được tác động của không khí, cũng như kiểm soát nhiệt độ trong quá trình lên men là những bước đột phá trong kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại. Kiến thức này đã nâng cao chất lượng tổng thể của rượu vang ngày nayhttps://redapron.vn/image/catalog/expertise/wine-quality.jpg

Có nhiều phương pháp được sử dụng để làm rượu vang, trong đó một số phương pháp xử lý rất khắc nghiệt và có thể làm giảm hoặc thậm chí phá hỏng hương vị rượu. Hầu hết được sử dụng khi sản xuất số lượng lớn rượu vang với chất lượng thấp hơn.

2. Đánh giá chất lượng rượu vang ra sao?

Rất khó để đánh giá chai rượu thông qua cách đọc nhãn chai. Chất lượng rượu được đánh giá tốt nhất bằng cách nếm thử. Thông thường, bạn sẽ không thể thử rượu trước khi mua, nhưng thông tin có sẵn trên nhãn chai và một lượng kiến ​​thức nhất định về nhà sản xuất và niên vụ sẽ giúp bạn quyết định mua một chai vang ngon. Bất kỳ cửa hàng rượu nào cũng có thể cho bạn lời khuyên này.

Theo hệ thống phân loại chất lượng rượu (theo EU) đưa ra một số hướng dẫn dựa trên luật sản xuất rượu vang, Vang đồng quê (Vin de Pays) phải có chất lượng cao hơn Vang tại bàn (Vin de Table). Vì vậy, theo nguyên tắc chung, thang chất lượng càng cao thì rượu càng ngon. Như với bất kỳ ngành nào, luôn luôn sẽ có sự khác biệt về chất lượng giữa những nhà làm vang bằng cả tâm huyết & luôn đổi mới chất lượng, và những nhà vang duy trì chất lượng vừa đủ.

Phân loại rượu Vang tại bàn và Vang chất lượng tại các nước Châu Âu

Pháp

  • Vin de Table

  • Vin De Pays

  • Vin Délimité de Qualité Supérieure - VDQG

  • Appellation d'Origine Contrôlée (AOC/AC)

Ý

  • Vino da Tavola

  • Indicazione Geografica Tipica (IGT)

  • No equivalent category

  • Denominazione di Origine Controllata (DOC)

  • Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG)

Tây Ban Nha

  • Vino de Mesa

  • Vino de la Tierra

  • No equivalent category

  • Denominacion de Origen (DO)

  • Denominacion de Origen Calificada (DOCa)

Bồ Đào Nha

  • Vinho de Mesa

  • Vinho Regional

  • Indicaçâo de Proveniencia Regulamentada (IPR)

  • Denominaçâo de Origem Controlada (DOC)

Đức

  • Deutscher Tafelwein

  • Deutscher Landwein

  • No equivalent category

  • Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete (QbA)

  • Qualitätswein mit Prädikat (QmP)

  • Kabinett

  • Spätlese

  • Auslese

  • Beerenauslese

  • Eiswein

  • Trockenbeeren-auslese

3. Liệu giá thành có phải là tiêu chí chuẩn xác nói lên chất lượng của 1 chai rượu?

Đó chỉ là một yếu tố khi ta so sánh các loại rượu có chất lượng tương tự nhau. Ví dụ: đối với hai chai vang đỏ cùng niên vụ thì giá thành sẽ phản ánh mức độ trưởng thành của rượu, độ hiếm và danh tiếng của nhà sản xuất. Các nhà sản xuất danh tiếng sẽ ra mức giá cao hơn cho những chai rượu hảo hạng của họ. Điều này không đồng nghĩa với việc nhà sản xuất ít danh tiếng không sản xuất vang chất lượng do giá thành của họ rẻ hơn.

Trong trường hợp giá thành tỷ lệ thuận với mức độ yêu thích của khách hàng đối với chai rượu, khi đó nó sẽ được cân nhắc là kim chi Nam đánh giá chất lượng. Thêm vào đó, nó cũng không thể cạnh tranh với kiến ​​​​thức về rượu vang; bạn càng biết nhiều về rượu vang và các nhà sản xuất, bạn càng có khả năng chọn cho mình những chai vang ngon.

4. Chai vang rẻ hay đắt giá sẽ mang đến giá trị cao hơn?

Không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này. Giá trị là mối liên hệ giữa chất lượng và giá cả. Nếu 1 chai vang đỏ khô có có giá chỉ £25 nhưng vị ngon tương đương với 1 chai trị giá £25 thì đó là rượu vang có giá trị tốt. Ngược lại, một chai vang có giá £2.99 nhưng vị khó chịu đến mức bạn không thể uống được thì giá trị của nó rất kém.

https://redapron.vn/image/catalog/expertise/cheap.jpg

Rượu vang chất lượng thường có chi phí sản xuất cao hơn các dòng vang chất lượng thấp; điều này có thể kể đến chi phí đắt đỏ trong quá trính trồng trọt và sản xuất rượu; do đó bạn sẽ không tìm được loại rượu chất lượng với giá rất thấp. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp các nhà sản xuất vang kém chất lượng lại có thể tính giá cao hơn giá trị thực sự của rượu (May mắn thay, các thương gia có uy tín bảo vệ người tiêu dùng bằng cách không mua những loại rượu này).

5. Việc tính gía thành cao cho một loại rượu có hợp lý không?

Rượu cũng giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác; chi phí sản xuất, độ hiếm và uy tín là những yếu tố quyết định giá cuối cùng.

Các nhà sản xuất có thể chọn sản xuất rượu của họ với chi phí thấp hay cao.  Họ có thể sản xuất rượu tại vùng có năng suất thấp thay vì năng suất cao với khối lượng lớn hơn để đảm bảo sử dụng nho có hương vị đầy đủ hơn. Thay vì chọn thu hoạch bằng máy móc thì họ lại chọn phương pháp thủ công bằng tay để đảm bảo chọn lọc được các quả nho chất lượng tốt nhất.

Họ có thể ủ rượu trong thùng bằng kim loại kiên cố hoặc thùng gỗ sồi mới (rất đắt tiền). Tất cả những chi phí cộng thêm này sẽ được thu hồi nhanh chóng trong giá bán của chai rượu. Đây là lý do tại sao rượu vang từ nhà sản xuất chất lượng sẽ luôn đắt hơn rượu sản xuất số lượng lớn.

Nhiều dòng vang chất lượng được ủ trong một thời gian dài trước khi đạt đến mức tốt nhất. Thời gian trôi qua, các dòng vang ưu chuộng được bán chạy thì sẽ gây nên cơn sốt và sẽ ngày càng hiếm. Thường thì một chai rượu sẽ được mua đi bán lại nhiều lần, giá thành sẽ được đẩy lên khá cao. Sau đó, có những loại rượu ngon hảo hạng được sản xuất với số lượng rất ít mỗi năm, ngay từ đầu những loại rượu này rất hiếm và tất nhiên là đắt tiền.

Thực sự không có sự khác biệt giữa chai vang ‘hiếm & chất lượng’và xe hơi sang trọng phiên bản giới hạn. Cả hai đều là những mặt hàng đáng mơ ước và nếu chúng là niềm đam mê của bạn, bạn sẽ sẵn sàng trả tiền cho sự hiếm có và độc quyền của chúng và tin rằng chúng đáng giá.

 

CÁCH NHẬN BIẾT RƯỢU VANG KHÔNG ĐỦ CHẤT LƯỢNG

CÁCH NHẬN BIẾT RƯỢU VANG KHÔNG ĐỦ CHẤT LƯỢNG

Th 5 27/07/2023 10 phút đọc

7 lỗi chính về rượu không đạt chuẩn1. Rượu bị Oxy hóa...- Đây là hiện tượng gì? Rượu bị hỏng do tiếp xúc với quá nhiều oxy.... Đọc tiếp

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

Th 2 26/06/2023 6 phút đọc

1. Nhấm nháp rượu của bạn. Rượu ngon nhất khi được nhấm nháp và thưởng thức, thay vì uống cạn. Nhấp một ngụm rượu từ nhỏ đến... Đọc tiếp

CÁCH NẾM THỬ RƯỢU VANG

CÁCH NẾM THỬ RƯỢU VANG

Th 2 26/06/2023 7 phút đọc

Quá trình nếm thử rượu vang bao gồm 4 bước cơ bản. Các mẹo nếm rượu sau đây được các chuyên gia pha chế thực hành... Đọc tiếp

CÁCH PHỤC VỤ RƯỢU VANG

CÁCH PHỤC VỤ RƯỢU VANG

Th 5 22/06/2023 8 phút đọc

Biểu đồ nhiệt độ phục vụ rượu vang  Nếu bạn thấy rượu có vị quá ‘cay nóng’ hay còn gọi là cồn? Hãy thử làm mát nó.... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
article