GẶP GỠ NGHỆ NHÂN LÀM RƯỢU MỚI CỦA DOMAINE LAROCHE & PHÍA SAU CHABLIS SAINT MARTIN NIÊN VỤ 2023
Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 4 24/04/2024
2 phút đọc
Nội dung bài viết
Romain Chevrolat xuất thân từ một gia đình làm rượu Champagne gốc ở Les Riceys, một thị trấn nằm cách Chablis gần 50km và là nơi nổi tiếng với loại rượu vang Rosé des Riceys. Quá trình lớn lên ở phía Nam Champagne đã khơi dậy niềm yêu thích của ông đối với rượu vang; Cuộc phiêu lưu của Romain bắt đầu ở Reims, rồi dần được hoàn thiện trong những năm tháng trải nghiệm ở Nam bán cầu tại những vườn nho của "Xứ sở chuột túi".
Năm 2015, ông theo học Diplôme National d'Œnologie tại Dijon và được đào tạo tại Maison Louis Latour và Domaine de la Romanée-Conti. Romain sau đó chuyển xuống phía nam tới Thung lũng Rhône để làm việc tại Domaine E. Guigal với tư cách là nhà nghiên cứu trong năm 2018. Sau 5 niên vụ rất thành công, ông muốn quay trở lại với cội nguồn, vùng đất Kimmeridgian nơi mang đặc trưng của Chablis.
Vào tháng 7 năm 2023, ông gia nhập Domaine Laroche để tiếp tục khám phá những thổ nhưỡng phi thường, nơi làm ra những loại rượu vang hảo hạng nhất. "Tôi đã gia nhập một đội ngũ xuất sắc và vô cùng tài năng, họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này và được làm việc với Stéphane Barras là một điều may mắn, ông ấy thực sự là một bậc thầy với 27 năm kinh nghiệm. Tất cả tại đây đều mang đến sự cống hiến và động lực làm việc tuyệt vời." - Romain Chevrolat chia sẻ đầy hào hứng.
Niên vụ 2023 là niên vụ đầu tiên của Romain Chevrolat. Từ cuối mùa đông đến mùa xuân, ông cùng đội ngũ của mình đã tích cực đưa ra các phương pháp để bảo vệ cây nho khỏi những vấn đề về sức khỏe và khí hậu. Bằng cách lựa chọn cẩn thận từng ngày thu hoạch và từng lô một, Romain Chevrolat đã đảm bảo rằng nho khi ép vẫn giữ được độ tươi và khoáng chất, đặc trưng không thể thiếu của rượu vang vùng Chablis. Đây là một cách tiếp cận quan trọng đối với một niên vụ chịu ảnh hưởng lớn về biến đổi khí hậu khi nho chín quá nhanh do tác động của nhiệt độ cao. Tiếp theo đó là quá trình lên men được yêu cầu phải đảm bảo diễn ra trong điều kiện tốt nhất có thể, để rượu vang tiếp tục trưởng thành cùng xác con men trong vài tháng. Niên vụ 2023 cho thấy tiềm năng về chất lượng có nhiều nét tương đồng với năm 2020, hứa hẹn một niên vụ cân bằng, với sự tinh tế và sảng khoái.