CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 3 16/05/2023 21 phút đọc
Nội dung bài viết

Rượu vang được làm từ nho, nhưng không phải các giống nho bạn tìm thấy ở các cửa tiệm. Nho làm rượu vang (Tiếng Latin: Vitis vinifera) có vỏ dày, nhỏ, ngọt và nhiều hạt. Có rất nhiều các giống nho để làm rượu khác nhau – hơn nghìn giống – nhưng dưới đây là một số những giống nho được trồng phổ biến nhất trên thế giới

 

Rượu được làm từ 1 giống nho và rượu được hòa trộn từ nhiều giống nho

 

Mặc dù vậy, những loại rượu được làm từ 1 giống nho không phải lúc nào cũng được nhắc tên trên nhãn chai. Ở châu Âu, rượu vang theo truyền thống được đặt tên theo nơi xuất xứ của chúng. Ví dụ như Bordeaux Blend là sự pha trộn của một số loại nho bao gồm Cabernet Sauvignon và Merlot, và đến từ Bordeaux của Pháp. Một ví dụ quen thuộc khác là Chianti (phiên âm “key-aunt-tee”) là một dòng rượu được pha trộn từ giống Sangiovese đến từ Tuscany, Ý.

 

MẸO: Thuật ngữ “vintage” dùng để chỉ năm nho được trồng.  "Non-vintage" là những chai rượu có nho được trộn từ nhiều năm trồng khác nhau.

 

Các dòng rượu phổ biến

8 loại rượu trong bài viết này đại diện cho 6 trên 9 phong cách của rượu vang. Thử tất cả 8 loại rượu này sẽ mang tới cho bạn một ví dụ điển hình về hương vị được tìm thấy trong tất cả các loại rượu. Mỗi loại rượu được liệt kê dưới đây cũng đã bao gồm các loại rượu thay thế có hương vị tương tự. Vì vậy, nếu bạn thích một loại rượu nào, bạn cũng có thể thích các loại rượu thay thế của nó. Hãy thử chúng cạnh nhau để tìm hiểu sở thích của bạn!

 

1. Cabernet Sauvignon - “Cab-er-nay Saw-vin-yawn”  

  • Hương vị: cherry đen, nho đen, gia vị nướng và tuyết tùng (từ thùng gỗ sồi)
  • Phong cách: rượu vang đỏ đậm đà
  • Mô tả: Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ đậm đà được trồng đầu tiên và nhiều ở vùng Bordeaux. Ngày nay, đây là dòng rượu phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang tràn đầy hương vị với độ đậm đà, hậu vị kéo dài, nồng độ cồn và độ chát cao. 
  • Kết hợp món ăn: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói,  phô mai (Cheddar, Pecorino)

 

Các lựa chọn thay thế Cabernet Sauvignon:

  • Merlot: độ đậm vừa, độ chat mềm hơn, nhiều hương vị trái cây đỏ
  • Cabernet Franc:  độ đậm từ nhẹ tới trung bình, nồng độ axit cao hơn, hương vị thơm ngon hơn,
  • Carménère: thường đến từ Chi lê, khá giống với đặc tính nho Merlot nhưng có thêm nhiều hương vị của Cabernet Franc
  • Bordeaux Blend, A.K.A. “Meritage”: giống Cabernet Sauvignon hoặc Merlot chiếm chủ yếu và bao gồm thêm các giống nho khác của Bordeaux
  • Sangiovese: giống nho cao quý vùng Tuscany ( Ý), có độ đậm chat tương tự Cabernet Sauvignon nhưng có màu đỏ trái cây và thanh lịch hơn.

 

 

2. Syrah - “Sear-ah” (aka Shiraz)

 

  • Hương vị: việt quất, mận, thuốc lá, thịt, tiêu đen, hoa violet
  • Phong cách: Rượu vang đỏ đậm đà
  • Mô tả: Syrah (còn gọi là Shiraz) là một loại rượu vang đỏ đậm đà được trồng nhiều ở Thung lũng Rhône ở Pháp và Úc. Các loại rượu vang đỏ này có hương vị trái cây mãnh liệt và độ chát trung bình. Syrah thường được pha trộn với Grenache và Mourvèdre để tạo ra hỗn hợp rượu vang Rhône đỏ. 
  • Kết hợp thực phẩm: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói; Phô mai (cheddar, Manchego)

 

Các lựa chọn thay thế Syrah

  • Malbec: (Argentina) Có nhiều hương trái cây đen, gỗ sồi, hương vị cà phê và sô cô la hơn
  • Petit Sirah: (Mỹ) độ chát, nồng độ axit mạnh hơn và đậm đà hơn
  • Monastrell (hay còn gọi là Mourvèdre): Kết cấu rộng hơn, hương vị tương tự, nhưng có nhiều hương hỗn hợp trái cây đỏ và đen hơn
  • Pinotage: (Nam Phi) Tương tự về độ đậm với các hương mượt mà, mạnh hơn.Top of Form

 

 

 

3. Zinfandel - “Zin-fan-dell” 

• Hương vị: các loại trái cây hạt cứng(quả xuân đào chín quá), quả đỏ (mâm xôi, anh đào chua), quả xanh (mận, việt quất), quả đen(blackberry, boysenberry), ngũ vị hương, thuốc lá ngọt

• Phong cách: Rượu vang đỏ đậm từ trung bình đến cao

• Mô tả: Zinfandel (hay còn gọi là Primitivo) là một loại rượu vang đỏ đậm vừa có nguồn gốc từ Croatia. Rượu có hương vị trái cây và cay với hậu vị vừa phải. Zinfandel là một loại nho đỏ có thể được biết đến nhiều hơn với tên gọi dòng rượu vang hồng White Zinfandel.

• Kết hợp thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, thịt đông lạnh, thịt cừu, thịt bò, thịt nướng, phô mai (cheddar và Manchego)

 

Các lựa chọn thay thế Zinfandel:

• Grenache (hay còn gọi là Garnacha): Có nhiều hương vị trái cây đỏ hơn, với chất lượng và vị tương đương với Syrah

• Tempranillo: (Tây Ban Nha) Nhiều hương vị trái cây đỏ và đen hơn, nồng độ cồn và độ đậm thấp hơn.

• Rhône Blend: sự pha trộn của Grenache, Syrah và Mourvèdre có nguồn gốc từ Thung lũng Rhône của Pháp, hương rất giống nhau nhưng vị trái cây tươi mát hơn

 

• Carignan: khá tương đồng về hương trái cây nhưng có thêm nhiều hương vị thảo mộc khô, mặn.

 

 

4. Pinot Noir - “Pee-no Nwar”

 

• Hương vị: Quả đỏ (anh đào, nam việt quất) và hoa đỏ (hoa hồng), thường có hương thực vật hấp dẫn của củ cải đường, cây đại hoàng hoặc nấm.

• Phong cách: Rượu vang đỏ nhẹ nhàng với nồng độ axit cao hơn và độ chát mềm

• Mô tả: Pinot Noir là một giống nho có hương nhẹ nhàng được trồng đầu tiên và rộng rãi ở Pháp. Các loại rượu vang luôn mang nồng độ axit cao hơn và độ chát mềm.

 

• Kết hợp thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, thịt bê, vịt, thịt đông lạnh,nước sốt kem, pho mát mềm, pho mát dẻo dai vừa phải như Gruyère

 

 

Giống nho có thể thay thế Pinot Noir:

 

Gamay (hay còn gọi là Beaujolais): (Pháp) Nhẹ nhàng hơn, tươi mát hơn, nhiều hoa hơn, nhưng ít phức hợp hơn

 

 

 

 

5. Chardonnay - “Shar-dun-nay” 

 

• Hương vị: Cam quýt vàng (chanh Meyer), lê và táo vàng và trái cây nhiệt đới (chuối, dứa), quế, bánh nướng bơ và caramel nướng (từ thùng gỗ sồi)

• Phong cách: Rượu vang trắng từ trung bình đến cao

• Mô tả: Chardonnay là một loại rượu vang trắng đậm, khô được trồng đầu tiên với số lượng lớn ở Pháp. Khi ủ trong gỗ sồi, Chardonnay sẽ có hương vị cay nồng của rượu bourbon-y. Rượu vang chưa pha có vị nhẹ hơn và nồng nàn hơn với hương vị táo và cam quýt. Chardonnay là loại nho trắng của Burgundy.

• Kết hợp thực phẩm: tôm hùm, cua, tôm, gà, thịt lợn, nấm, nước sốt kem, pho mát.

 

Các lựa chọn thay thế Chardonnay:

• Sémillon: độ đậm trung bình, hương gỗ sồi, nhiều hương thơm thảo mộc và cam quýt hơn.

 

• Viognier: phong phú hơn, với nhiều chất thơm có hương thơm từ hoa cỏ, cũng thường được ủ.

 

 6. Sauvignon Blanc - “Saw-vin-yawn Blonk”

 

• Hương vị: đậm đà hương cam quýt (vỏ bưởi), dưa mật, chanh dây, kiwi, cỏ, bạc hà và tiêu xanh

• Phong cách: Rượu vang trắng có vị đậm từ nhẹ nhàng đến trung bình

• Mô tả: Sauvignon Blanc là một loại nho trắng, khô lần được trồng rộng rãi và đầu teien ở Pháp. Rượu có vị chua, thường có hương vị trái cây xanh thảo mộc.

• Kết hợp thực phẩm: cá, thịt gà, thịt lợn, thịt bê, pho mát dê, pho mát Gruyère

 

Lựa chọn thay thế Sauvignon Blanc:

• Vermentino: từ Ý, ít mùi vị hơn nhưng có hương vị hấp dẫn hơn, đắng hơn ( vị hạnh nhân đắng)

• Verdejo: đến từ Tây Ban Nha gần như giống hệt nhau, đôi khi đậm đà hơn.

 

• Grüner Veltliner: từ Áo có nhiều hương rau mặn hơn (rau arugula, củ cải, tiêu trắng)

 

 

7. Pinot Gris - “Pee-no Gree” (aka Pinot Grigio)  

 

• Hương vị: Cam quýt tinh tế (nước chanh, vỏ cam), vỏ táo, lê, hương hoa trắng và vỏ pho mát.

• Phong cách: Rượu vang trắng nhẹ nhàng

• Mô tả: Pinot Gris là một giống nho trắng nhẹ nhàng, khô được trồng nhiều ở Ý, cũng như Pháp và Đức. Rượu có độ đậm nhẹ đến trung bình và dễ uống, thường có một số vị đắng trên vòm miệng ( từ hạnh nhân đắng, quinine)

• Kết hợp thực phẩm: Salad, cá , pho mát

 

Các lựa chọn thay thế của Pinot Gris:

• Albariño: từ Tây Ban Nha cũng tương tự, nồng độ axit hơn và nhiều hương thơm từ cam quýt (quýt, nước cam) và hương hoa.

• Soave: làm từ giống nho Garganega, có những đặc tính tương đồng, đắng nhẹ

 

• Muscadet: giống nho Melon de Bourgogne, đến từ Pháp. Nồng độ axit cao, hương vị trung tính

 

8. Riesling - “Reese-ling”

 

• Hương vị: Cam quýt (chanh kefir, nước chanh) và đào, luôn có đặc điểm nổi bật, các thành phần thảo mộc ngọt và hoa

• Phong cách: Màu thơm từ hoa trắng và trái cây với vị ngọt khác nhau. Một số nhà sản xuất chọn không lên men tất cả do đó làm rượu theo kiểu “khô”.

• Mô tả: Luôn có hàm lượng axit rất cao, khi được làm rượu vang Rieslings có thể có vị ngọt hài hòa (chua ngọt) hoặc khô (rất chua).

• Kết hợp thực phẩm: gà, lợn, vịt, gà tây, thịt đông lạnh, pho mát.

 

Các lựa chọn thay thế Riesling:

• Muscat Blanc (hay còn gọi là Moscato): Ít axit hơn với hương hoa mạnh mẽ hơn nhiều.

• Gewürztraminer: đậm đà hơn, ít axit hơn và kết cấu rộng hơn, kẹo hoa hồng và vải thiều là hương thơm điển hình

• Torrontés: Liên quan đến Moscato, nhưng luôn theo phong cách khô, nhiều vị và đắng

 

• Chenin Blanc: chua và được làm theo phong cách ngọt và khô, mặn và nhiều hương táo hơn.

 

(Source: winefolly)

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ GIỐNG NHO CABERNET FRANC

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ GIỐNG NHO CABERNET FRANC

Th 2 04/12/2023 1 phút đọc

Hãy cùng khám phá 4 "sự thật" thú vị về giống nho Cabernet Franc nhé!  Cabernet Franc là 1 trong 2 giống nho "cha mẹ" của... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
article